วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

M150ประวัติความเป็นมา
M – 150 กำเนิดขึ้นในปี 2528 ภายใต้ปีกการบริหารของบริษัท โอสถสภา เต็กเฮงหยู จำกัด ที่ได้ค้นหารสชาติที่ผู้บริโภคต้องการเครื่องดื่มไทยที่มีรสชาติเข้มข้นมากกว่าลิโพวิต้น-ดี และเพื่อท้าชิงความเป็นเจ้าตลาดกับกระทิงแดงของค่ายทีซีฟาร์ มาซุติคอล ซึ่งในขณะนั้นกระทิงแดงครองส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงถึง 50% ในขณะที่ M-150 ได้เพียง 4% จนกระทั่งในปี 2543 M-150 สามารถช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดมาเป็นอันดับหนึ่งแทนกระทิงแดงได้สำเร็จ โดย M-150 สามารถทำส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 40% แต่กระทิงแดงตกลงเป็นอันดับ 2 ได้เพียง 33% และจนถึงทุกวันนี้ M-150 ยังคงเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 50%
ปัจจัยที่ทำให้แบรนด์มีคุณค่า โดยอ้างอิงองค์ประกอบของคุณค่าแบรนด์ทั้ง 4 ของ David Aaker

Awareness
แบรนด์ M-150 ได้ใช้คอนเซ็ปต์ที่เป็นที่จดจำในกลุ่มผู้บริโภค คือ “พลังเอ็ม...พลังใจเกินร้อย” ที่ใช้ Celebrity ที่เป็นนักมวยสากลโอลิมปิก เช่น สมรักษ์ คำสิงห์, วิจารณ์ พลฤทธิ์ เป็นต้น และสุดท้าย “หนุ่มเอ็ม” ตรงใจกลุ่มเป้าหมายและประสบความสำเร็จมาโดยตลอด


Loyalty
การทำ Sport Marketing ด้วยการสนับสนุนกีฬาต่างๆ รวมทั้งการทำ Localize Marketing เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าระดับรากหญ้าผ่านทางคอนเสิร์ตศิลปินลูกค้า, กิจกรรมกีฬา และการฉายหนัง ทำให้เป็นแบรนด์เป็นที่รู้จัก เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานอีสานที่กระจายทำงานอยู่ทั่วประเทศ ทำให้เกิด Loyolty ต่อสินค้าส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาด M150 เพิ่มขึ้น 50% ปัจุบัน กลยุทธ์หลัก M150 ใช้มาตลอดคือ Music Marketing ด้วยการนำนักร้องขวัญใจวัยรุ่นค่ายแกรมมี่ เชน เสก โลโซ , มอส ปฏิภาณ , โต ซิลลี่ฟูล , ไบนโอนี่ , ลานนา คัมมินส์ ,แต๊ก บิ๊กแอซ เป้นตัวแทนของ Brand ในการปรับภาพลักษณ์ของสินค้าจากกลุ่มผู้ใช้งาน เป็นกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้นPerceived Quality
เครื่องดื่มชูกำลังคือเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน มีส่วนผสมของคาเฟอีน (Caffeine) เทารีน (Taurine) อินโนซิทอล (Inositol) และซูโครสหรือน้ำตาลทราย (Sucrose) เป็นต้น ตำแหน่งแบรนด์ชาร์กมีบุคลิกผูกติดกับกลิ่นอายทะเล ได้อารมณ์การทำกิจกรรมในที่โล่ง เช่น การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปิน การชมกีฬา เป็นต้น ได้ความรู้สึกถึงพลังที่มีมากมายภายในตัวกับการใช้ชิวิตแบบเต็มที่ เหมือนคำขวัญที่ M150 ใช้คือ “ไม่มีลิมิต ชีวิตเกินร้อย”Associations
เครื่องดื่มที่แข็งแกร่งครอบคลุมทุกพื้นที่ทำให้สามารถกระจายสินค้าเข้าสู่ผู้บริโภคอย่างทั่วถึง และกลยุทธ์การส่งเสริมการขาย มีการจัดกิจกรรมจับรางวัลชิงโชค (Lucky Draw) การเปิดฝาแลกรับของรางวัล (Instant Win) รวมถึงวิธีการ Sports Marketing โดยการทำกิจกรรมทางการตลาดเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนทางด้านกีฬา ด้วยแนวคิด "พลังเอ็ม...พลังใจเกินร้อย" และวิธีการ Localize Marketing เช่น เพิ่มกิจกรรมเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายหลัก จากการจัดกิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตลูกทุ่ง การฉายหนังกลางแปลงตามต่างจังหวัดการคุ้มครองคุณค่าแบรนด์ผ่านกฎหมาย (IP Protection)
การคุ้มครองคุณค่าแบรนด์ผ่านกฎหมาย (IP Protection)เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับแบรนด์ M150 เพราะในปัจจุับันการลอกเลียนแบบมีทั่วไป อีกทั้งยังมีการแข่งขันสูงเรื่องคุณภาพในตลาดสูง การคุ้มครองนั้นยังจะให้รักษาผลประโยชน์ชื่อเสียงของ M150 ที่สร้างมานาน หากไม่ได้ทำการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง อาจจะทำให้คนอื่นลอกเลียนแล้วอาจทำให้เสียชื่อเสียงหรือแบรนด์ดูไม่ดีในสายตาของผู้บริโภคได้ อีกทั้งหากไม่มีมาตราการในการปกป้องคุณค่าแบรนด์ M150 ก็คงไม่สามารถขยายตลาดไปยังตลาดต่างประเทศอื่นๆได้ ทั้งนี้ M150 ได้มีการรักษาคุณภาพสม่ำเสมอของแบรนด์และมีส่งเสริมการตลาดและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมออะไรเป็นแรงผลักดันความสำเร็จในการสร้างคุณค่าของแบรนด์ไทย
การมีจุดยืนที่ชัดเจนแข็งแกร่ง ไม่ทิ้งจุดยืนของตัวเองและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์ เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคด้วยการสร้างความบันเทิงทำให้แบรนด์มีความใกล้ชิดกับผู้บริโภคตอบสนองต่อความต้องการทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบ เพิ่มคุณค่าของแบรนด์ให้สูงขึ้นคืนจุดเด่นของแบนรด์ M150 ร่วมถึงการผลิตสินค้าคุณภาพดีสม่ำเสมอจำหน่ายในราคาเหมาะสม ทำให้แบนรด์ประสบความสำเร็จดีตลอดมาอ้างอิงจาก
http://www.pattanakit.net/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=97
http://inside.cm.mahidol.ac.th/mkt/index.php?option=com_content&view=article&id=119:2008-09-05-15-11-52&catid=1:mk-articles&Itemid=11

รายชื่อผู้จัดทำ Section 3011
นายนันทวัฒน์ ทองธนากูลเศรษฐ์No.2 1490302575
นายเธียรธวัช บุญส่ง NO.9 ID.1490315023
นายบวร ใจกว้าง NO.10 ID1490315049

1 ความคิดเห็น: